Dịch COVID-19 bùng phát khắp thế giới thời gian đã ảnh hưởng mọi mặt đến đời sống, trong đó có bóng đá. Một loạt các giải đấu lớn trên thế giới đều phải điều chỉnh lịch thi đấu, như EURO 2020, Olympic Tokyo 2020 và Copa America 2020 phải dời lại 1 năm.

Tuy nhiên, AFF Cup 2020 mà tuyển Việt Nam đang là đương kim vô địch vẫn diễn ra đúng lịch trình và mới nhất, AFF xác nhận diễn ra từ ngày 23/11 đến 31/12.  Định dạng tổ chức của AFF Cup 2020 không khác nhiều so với năm 2018. Theo đó, 10 đội được chia vào 2 bảng, mỗi bảng 5 đội. Mỗi đội sẽ thi đấu 2 trận trên sân khách, 2 trận sân nhà tại vòng bảng. Các trận bán kết, chung kết vẫn diễn ra lượt đi, lượt về. Không có chuyện AFF hoãn giải đấu hoặc dời lịch, tính đến thời điểm này.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã xác nhận tuyển Việt Nam sẽ cử đội hình mạnh nhất dự AFF Cup 2020, với mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch. Năm nay, cơ hội để thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo bảo vệ chức vô địch khá thuận lợi. V.League 2020 sẽ trở lại sớm nhất (ngày 5.6), giúp việc chuẩn bị tốt hơn so với Malaysia hay Thái Lan phải đến tháng 9 giải chuyên nghiệp mới trở lại. Ngoài ra, các đội tuyển trong khu vực cũng chưa chắc cử đội hình mạnh nhất tham dự, do câu lạc bộ không nhả quân.

Thái Lan có thể cử đội B hoặc đội U23 đến AFF Cup. Khả năng tham dự của tuyển Philippines còn bỏ ngỏ, tuyển Indonesia vẫn đang trong quá trình làm lại dưới sự dẫn dắt của ông Shin Tae-yong. Trong khi đó, Malaysia là đối thủ nguy hiểm nhất với tuyển Việt Nam nhưng giải vô địch quốc gia mãi đến tháng 9 mới đá lại, chỉ kéo dài đúng 1 tháng và huấn luyện viên Tan Cheng-Hoe lo lắng ra mặt vì điều này.